Chợ quê Đồng Tháp ở đâu ? Trải nghiệm hồn quê tại chợ quê Tân Thuận Đông Gò Tháp Long Thuận

  • 18/01/2024 08:00
  • 2120

Chợ quê Đồng Tháp ở đâu? Đến chợ quê Đồng Tháp tuổi thơ ùa về ấn tượng, chính vì điều này mà Đồng Tháp triển khai chợ phiên tại 3 xã ở TP Cao Lãnh, huyện Tháp Mười và huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) Phiên chợ quê” đáp ứng nhu cầu ăn uống, mua sắm, tham quan của du khách. Các phiên chợ quê đều rất đông du khách tìm đến.

Hôm nay chợ quê Đồng Tháp phát triển đi vào hoạt động khá ổn định, Hoa Sen Group Travel chia sẻ đến du khách gần xa 3 chợ phiên khi đi du lịch Đồng Tháp: Chợ quê Tân Thuận Đông, Chợ Quê Gò Tháp, chợ quê Long Thuận, đây là có dịp có người xuất thân từ chốn làng quê, người sống ở đô thị. Từ bé đến giờ, ai cũng từng ít nhất một vài lần đặt chân đến chợ quê, rồi một ngày không thấy chợ quê, chợt nhớ. Ai chưa từng thấy cảnh chợ quê cũng mong có dịp tìm đến.

Để giải quyết vấn đề này mà tại 3 xã ở TP Cao Lãnh, huyện Tháp Mười và huyện Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp đã cho triển khai 3 “ Phiên chợ quê ” đáp ứng nhu cầu ăn uống, mua sắm, tham quan của du khách. Địa phương hoạt động lâu nhất cũng được hơn 9 tháng, nơi sớm nhất gần 4 tháng. Các phiên chợ quê đều rất đông du khách tìm đến.

Phiên chợ quê Đồng Tháp đông đúc khách tìm về du lịch trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực 

>>>> Vào xem : Tour Chợ Quê Cồn Én Đồng Tháp 1 ngày Thứ 7 

Đến với các phiên chợ quê Đồng Tháp, điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được là các sản phẩm đa dạng, đáp ứng tốt nhu cầu khách tham quan, trải nghiệm. Không gian chợ quê sạch sẽ, người dân mua bán có thái độ gần gũi, rất nhiệt tình, giá cả bình dân và đặc biệt là trong từng món ăn, thức uống đều chất chứa đậm đà hương vị quê nhà.

Du khách đi chợ quê Tân Thuận Đông rất vui nhộn đông đúc 

Lượng khách đến chợ ngày một tăng dần. Đa số du khách đến từ các tỉnh: Tp.Hồ Chí Minh, Tiền Giang, An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Long An, Bình Dương và các huyện, thành phố của tỉnh Đồng Tháp. Theo Ban Quản lý Khu di tích Gò Tháp, hoạt động phiên chợ quê Gò Tháp ngày càng thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm; số lượng người dân tham gia buôn bán ngày càng tăng, qua đó góp phần tạo việc làm, tăng nguồn thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế địa phương.

>>>> Vào xem dành cho nhóm giá tiết kiệm Hot hiện nay : Tour Chợ Quê Cồn Én Đồng Tháp 1 ngày Thứ 7 

Chợ quê Cù lao Tân Thuận Đông - Cao Lãnh thuộc khu vực ấp Tân Phát có 24 hộ dân tham gia trưng bày và mua bán các sản phẩm đặc trưng của địa phương như: các loại bánh dân gian, trái cây, rau củ, tôm cá... Đồng thời tổ chức giao lưu, biểu diễn Đờn ca tài tử-Hò Đồng Tháp, trò chơi dân gian và các hoạt động văn hóa, văn nghệ vui tươi. Thời gian hoạt động từ 10 giờ đến trước 19 giờ thứ Bảy hàng tuần. Tùy tình hình thực tế sẽ điều chỉnh thời gian và số ngày hoạt động phù hợp. Những người tham gia phiên chợ là thành viên hợp tác xã, hội quán, Nhân dân và doanh nghiệp. Mặt hàng mua bán là sản phẩm địa phương, sản phẩm OCOP... Theo UBND TP Cao Lãnh, chợ Cù lao Tân Thuận Đông đã đón hơn 60 ngàn lượt khách đến tham quan, vui chơi, mua sắm, tổng doanh thu đạt gần 4 tỷ đồng. Hiện đã có 66 hộ dân tham gia mua bán, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động và tạo thu nhập cho người dân địa phương, thu hút lượng lớn du khách từ các nơi đến tham quan, trải nghiệm.

Độc đáo bánh trái cây ấn tượng lạ và ngon tại chợ quê Tân Thuận Đông

“Qua phiên chợ cho thấy, nhu cầu trải nghiệm của du khách là rất lớn. Đây cũng chính là tiềm năng, điều kiện để phát triển các loại hình dịch vụ khác tại xã Tân Thuận Đông và một số địa phương khác của TP Cao Lãnh. Tuy vậy, trong quá trình triển khai thực hiện bộc lộ một số vướng mắc, hạn chế như: nhân lực phục vụ, trang trí, việc bố trí các bến bãi đưa rước khách chưa hợp lý, khoa học... cần phải sắp xếp, tổ chức lại để trở thành điểm đến hấp dẫn, một nơi để khách nhớ và quay lại”, Phó Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh Lê Thị Mai Trinh cho biết.

>>>> Vào xem các tour du lịch Đồng Tháp: Tour Cồn Én - Chợ Quê Đồng Tháp 

Tour Chợ Quê Làng Hoa Đồng Tháp 1 ngày

Tour Du Lịch Đồng Tháp 2 ngày 1 đêm 

Ngoài ra, quý khách đi nhóm tham gia Tour Chợ Quê Tân Thuận Đông - Dỡ Chà Trên Sông - Dành cho đoàn 10 người trở lên. 

Chợ quê Gò Tháp - Tháp Mười cũng có nét hết sức đặc trưng khi được tổ chức theo hình thức chợ quê xưa gắn với không gian sen tại Di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp.

Được tổ chức mỗi tháng một lần vào ngày thứ bảy của tuần cuối cùng trong tháng, đến nay, chợ quê Gò Tháp đã là phiên thứ năm. Nhằm tái hiện không gian chợ quê xưa, các gian hàng được bài trí theo kiểu chợ truyền thống Nam Bộ với mái che lợp lá, quầy sạp bằng tre, gỗ, dừa... và trang trí bằng những chất liệu mộc mạc, đơn sơ có tại địa phương.

Chợ quê Gò Tháp tại Di tích Gò Tháp Tháp Mười phong phú món ăn đậm chất quê 

Phiên chợ đầu tiên có 44 gian hàng, đến phiên chợ thứ năm đã có 92 gian hàng. Các quầy hàng trưng bày và bán sản phẩm địa phương rất phong phú, đa dạng như: cháo cá lóc đồng rau đắng, cháo ếch, cháo vịt xiêm, cá lóc đồng nướng ăn lá sen non, ốc luộc sả,...

>>>> Xem thêm du lịch Đồng Tháp theo tuyến: Tour Chợ Quê Gò Tháp -  Đồng Sen Tháp Mười - Di Tích Gò Tháp - Chùa Bà - Đốc Binh Kiều - Kdl Tràm Chim 1 ngày hoặc 2 ngày  

chợ quê Gò Tháp, huyện Tháp Mười cũng có nét đặc trưng riêng khi được tổ chức theo hình thức của chợ quê xưa gắn với không gian sen tại Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp. Phiên chợ được tổ chức mỗi tháng một lần vào ngày thứ Bảy của tuần cuối cùng của mỗi tháng. Nhằm tái hiện lại không gian chợ quê xưa, các gian hàng phiên chợ quê Gò Tháp được bày trí theo kiểu chợ truyền thống Nam bộ với mái che lợp lá, quầy sạp bằng tre, gỗ, dừa... và trang trí bằng những chất liệu mộc mạc, đơn sơ có tại địa phương. Các quầy hàng bày bán các sản phẩm đặc trưng của địa phương như: cháo cá lóc đồng rau đắng, cháo ếch, cháo vịt xiêm, cá lóc đồng nướng ăn lá sen non, ốc luộc sả... đặc biệt là có hơn 30 loại bánh dân gian và các loại trái cây (mít, ổi, xoài...). Đến chợ quê Gò Tháp, du khách còn được thưởng thức và giao lưu đờn ca tài tử. Doanh thu bán hàng tăng dần, ước đạt từ 150 triệu đồng - 450 triệu đồng/phiên chợ.

Chợ quê Long Thuận - Hồng Ngự nằm trên đường nhánh ông Thắng (ấp Long Hòa), hoạt động từ 15 giờ đến 21 giờ vào ngày thứ Bảy hàng tuần. Phiên chợ là mô hình chợ quê tái hiện lại khung cảnh xưa với gần như đầy đủ các món ăn “cây nhà lá vườn”, nhất là các món ăn dân dã và truyền thống. Khu tự sản tự tiêu với các loại rau, cá đồng, khô các loại và trái cây do người dân tự trồng, thu hái. Phiên chợ quê xã Long Thuận bước đầu có 3 khu vực mua bán của người dân với quy mô hơn 65 điểm mua bán.

Đến TP Hồng Ngự rồi qua phà Mương Lớn để đến Phiên chợ quê xã cù lao Long Thuận, huyện Hồng Ngự. Trên chuyến phà qua sông, tâm trạng ai cũng háo hức. Cũng lâu rồi, đây là cơ hội để chúng tôi được trở về chợ quê, tìm lại những món ăn dân dã do chính bà con nông dân tự tay làm, rồi mang ra phiên chợ quê ngồi bán. Đặt chân đến phiên chợ quê, bất chợt ký ức xưa hiện về. Nào là si rô đá bào, ốc, hến, bánh xèo, bắp nướng, mắm, bánh bò, bánh tét, bánh ít, bánh canh, thức ăn chay... Từng món đều được trang trí bắt mắt, đậm đà hương vị của quê hương xứ sở cù lao.

Chợ quê Long Thuận Hồng Ngự du khách thưởng thức đá bàu một trong món quê 

Các mặt hàng ăn uống đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người bán phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm chụp ảnh check-in, ngắm cảnh đồng quê với vườn rau hữu cơ. Anh Dương Minh Sang - Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất - tiêu thụ rau an toàn xã Long Thuận cho biết: “Hoạt động phiên chợ quê xã Long Thuận do UBND xã phối hợp với Hợp tác xã tổ chức. Sắp tới, Ban Tổ chức tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo hoạt động diễn ra thường xuyên và thông suốt. Xây dựng các tiểu cảnh phụ để du khách có thể chụp ảnh, check-in, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch. Bố trí nơi giữ xe cho khách tham quan, phối hợp với đơn vị thu gom rác và bố trí tần suất thu gom rác thải phù hợp với hoạt động của phiên chợ”.

Đi du lịch Đồng Tháp Quý khách đi theo tuyến nếu tham quan chợ Quê Long Thuận đi theo lộ trình:

Tour Đồng Tháp - Kdl Thanh Bình - Khu du lịch Cồn Én - Chợ Quê Long Thuận 1 ngày

Tour Đồng Tháp - Di tích cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc - Kdl Thanh Bình - Chợ Quê Long Thuận 1 ngày. 

Tour Đồng Tháp 1 ngày, 2 ngày tùy theo gia đình chọn điểm đến bố trí phù hợp lộ trình đi thuận tiện kết hợp đi Cần Thơ hay Châu Đốc. 

Vào dịp cuối tuần, chúng tôi đến thành phố Hồng Ngự rồi qua phà Mương Lớn tìm về phiên chợ quê ở xã cù lao Long Thuận, huyện Hồng Ngự. Trên phà qua sông, tâm trạng ai cũng háo hức được trở về chợ, tìm lại những món ăn dân dã do chính bà con nông dân tự tay làm, mang bán.
Nào là si-rô đá bào, ốc, hến, bánh xèo, bắp trái nướng, mắm, bánh bò, bánh tét, bánh ít, bánh canh, thức ăn chay..., từng món đều được trang trí bắt mắt, đậm đà hương vị quê hương xứ sở cù lao.

Chợ quê xã Long Thuận nằm trên đường nhánh Ông Thắng (ấp Long Hòa) khai mạc phiên đầu vào ngày 19/5/2023, hoạt động từ 15 giờ đến 21 giờ ngày thứ bảy hằng tuần. Mô hình chợ tái hiện lại khung cảnh xưa với gần như đầy đủ món ăn “cây nhà lá vườn”, nhất là các món dân dã và truyền thống. Khu tự sản tự tiêu với các loại rau, cá đồng, khô các loại và trái cây do người dân tự trồng, thu hái. Bước đầu có ba khu vực với quy mô hơn 65 điểm mua bán

 

Đáng chú ý, có hơn 30 loại bánh dân gian và các loại trái cây. Đến chợ, du khách còn được thưởng thức và giao lưu đờn ca tài tử. Doanh thu bán hàng tăng dần, ước đạt từ 150 triệu đồng đến 450 triệu đồng mỗi phiên. Lượng khách tăng từ 3.000 lượt trong phiên đầu, đến phiên thứ năm có khoảng 9.000 lượt.

Tỉnh Đồng Tháp là địa phương duy nhất ở đồng bằng sông Cửu Long có các phiên chợ quê diễn ra đều đặn định kỳ hàng tuần, hoặc hàng tháng. Đây là loại hình du lịch cộng đồng mang đến nhiều điều thú vị, mới mẻ đối với du khách gần xa. Trưởng Phòng Quản lý du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp) Trần Chí Cường cho biết: “Hoạt động phiên chợ quê hiện nay đáp ứng nhu cầu phục vụ du khách. Bước đầu có hiệu quả, thu hút nhiều du khách đến với Đồng Tháp. Công tác tổ chức cơ bản đáp ứng được những yêu cầu của một phiên chợ quê. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã hỗ trợ, hướng dẫn cho các địa phương, người dân trong việc nâng cao chất lượng phục vụ khách tại phiên chợ quê”.

>>>>> Quý khách xem thêm: Du lịch Đồng Tháp 

>>> Xem tour HOT hiện nay:  Tour Cồn Én - CHợ Quê Tân Thuận Đông Đồng Tháp


Đến với phiên chợ quê Đồng Tháp, du khách bắt gặp ký ức tuổi thơ với rất nhiều món ăn dân dã, đậm chất miền Tây sông nước như: bánh xèo, bánh khọt, bánh bò, bánh đúc, bánh lá mít, chuối nướng, khoai lang nướng, bắp nướng... Chợ quê có các hoạt động hằng tuần như: đờn ca tài tử, đua xuồng, bắt vịt; trải nghiệm các loại bánh”.


 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ 0918.13.17.95 Zalo Phong Du Lịch để được tư vấn
Xem thêm các tour du lịch hay nhất và rẻ nhất >>>tại đây<<<

Bình luận